FPT Cloud Edge

SD-WAN là gì?

Tìm hiểu về công nghệ SD-WAN với FPT Telecom

SD-WAN là sử dụng phần mềm để quản lý thiết bị và đường truyền nhằm đạt các lợi ích về định tuyến WAN, bảo mật và giảm chi phí dịch vụ mạng và nhân lực vận hành… Để tìm hiểu SD-WAN là gì, hãy đi từ cơ bản trước:

WAN là gì?

Mạng diện rộng (WAN) là một mạng máy tính lớn kết nối các nhóm máy tính trên một khoảng cách lớn.

 

Mạng WAN thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng để kết nối mạng văn phòng toàn cầu; mỗi văn phòng thường có mạng cục bộ hoặc mạng LAN riêng và các mạng LAN này kết nối qua mạng WAN.

 

Các kết nối dài này có thể được hình thành theo nhiều cách khác nhau, bao gồm kênh thuê riêng, VPN via Internet.

 

Định nghĩa về những gì cấu thành một mạng WAN khá rộng. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ mạng lớn nào trải rộng trên một khu vực địa lý rộng đều là mạng WAN. Bản thân Internet được coi là một mạng WAN.

WAN Network

SD-WAN là gì?

SD là viết tắt của Software-Defined tức là sử dụng phần mềm để quản lý thiết bị và đường truyền nhằm đạt các lợi ích sau :

+ Thực hiện thay đổi mạng nhanh hơn cập nhật thiết bị định tuyến WAN.

+ Tăng cường bảo mật.

+ Tăng tính khả dụng và độ tin cậy của mạng

+ Nâng cao sự nhanh nhẹn của hệ thống IT.

+ Truy cập các dịch vụ đám mây trực tiếp và hiệu quả hơn.

+ Cải thiện hiệu suất ứng dụng đám mây

+ Giảm chi phí dịch vụ mạng và nhân lực

 

Về cơ bản, SD-WAN thực hiện hai điều:

1. Cho phép kết nối mạng: Sử dụng đồng thời tất cả các kết nối WAN – internet công cộng băng thông rộng, DIA, ethernet, đường MPLS riêng, v.v. – trong khi điều khiển lưu lượng truy cập một cách thông minh để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng

2. Cho phép CNTT nhanh nhẹn hơn: Mang đến cho khách hàng sự đảm bảo về hiệu suất để thêm các kết nối và sử dụng các ứng dụng một cách nhanh chóng và ít thời gian chết hơn

why sd-wan

So sánh WAN truyền thống và SD-WAN

traditional wan vs sd-wan
traditional wan vs sd-wan 1

Nếu so sánh với các mô hình mạng WAN truyền thống, chức năng điều khiển hạ tần mạng WAN được phân phối đều trên tất cả các thiết bị mạng. Các router lúc này chỉ định tuyến lưu lượng mạng dựa trên địa chỉ TCP/IP và các Access Control List.

 

Không có SD-WAN, việc kết nối các văn phòng chi nhánh với các ứng dụng đám mây rất tốn kém. Các mạng LAN truyền thống phải “backhaul” lưu lượng truy cập đến trụ sở chính hoặc trung tâm dữ liệu của công ty, thường là trên MPLS. Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. SD-WAN cung cấp quyền truy cập hiệu quả vào các tài nguyên dựa trên đám mây, điều này dẫn đến sự hợp tác của người dùng tốt hơn, ít thất vọng hơn và trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

Làm rõ hơn về SD-WAN

1. SD-WAN LÀ GIẢI PHÁP VỀ THIẾT BỊ

SD-WAN là một giải pháp về thiết bị phần cứng hữu hình hoặc ảo hóa và cung cấp khả năng cho phép khách hàng tận dụng bất kỳ loại băng thông nào – riêng tư hay công cộng. Nhiều người lầm tưởng rằng “SD-WAN chỉ sử dụng khi bạn có dùng dịch vụ Internet”, nhưng điều này là sai.

2. SD-WAN CÓ THỂ SỬ DỤNG BẤT CỨ DỊCH VỤ ĐƯỜNG TRUYỀN NÀO KHẢ DỤNG

Khi triển khai SD-WAN, các gói tin IP được định tuyến một cách thông minh tới các thiết bị SD-WAN ở điểm cuối được mã hóa end-to-end trên toàn bộ mạng WAN.

 

Vì SD-WAN không bị ràng buộc với một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể, các điểm cuối có thể tận dụng bất kỳ loại băng thông nào – nghĩa là bạn có thể sử dụng dịch vụ MPLS riêng hoặc Internet Leased Line, 4G LTE hoặc thậm chí là Internet Broadband công cộng tiết kiệm chi phí hơn

sd-wan benefits

3. SD-WAN SỬ DỤNG BỘ ĐIỀU KHIỂN TẬP TRUNG

SD-WAN có thể kết nối lẫn nhau là nhờ vào bộ điều khiển tập trung (Orchestrator). Sử dụng hệ thống chính sách dựa trên quy tắc, tài nguyên băng thông được chỉ định tự động dựa trên danh sách ứng dụng, người dùng và vị trí được ưu tiên. 

 

SD-WAN liên tục giám sát việc sử dụng băng thông, mất gói và độ trễ, đồng thời tự động chọn đường dẫn tốt nhất theo bất kỳ thông số nào bạn chọn. Bằng cách liên tục giám sát và điều chỉnh, SD-WAN đảm bảo rằng bạn luôn có được hiệu suất ứng dụng tốt nhất có thể.

fpt cloud edge orchestrator sd-wan

Tương lai của SD-WAN

Không thể phủ nhận công dụng cũng như công nghệ của SD-WAN đã góp phần cải tiến mạng doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số cũng như ứng dụng điện toán đám mây vào kinh doanh.

Với kinh nghiệm hơn 24 năm tư vấn, triển khai và kinh doanh ngành viễn thông và các giải pháp công nghệ thông tin liên quan tới mạng, FPT Telecom có thể khẳng định xu hướng sắp tới của SD-WAN đó là sự kết hợp chặt chẽ với Cloud Computing, điển hình sẽ là 03 dự đoán sau đây:

+ Dự đoán 1: NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRIỂN KHAI TRÊN CLOUD. NHU CẦU SỬ DỤNG MULTI-CLOUD CÀNG GIA TĂNG KÉO THEO ỨNG DỤNG CỦA SD-WAN VÀO HỆ THỐNG MULTI-CLOUD NETWORKING.

>> Việc không phù thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào dẫn tới việc doanh nghiệp phải triển khai ứng dụng của mình trên các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSPs) khác nhau như AWS, Azure, GCP … Do đó, nhu cầu triển khai một hạ tầng mạng dựa trên phần mềm linh hoạt, triển khai nhanh chóng, zero-touch, bảo mật và đảm bảo về mặt giảm chi phí dữ liệu truyền tải sẽ được tập trung lên hàng đầu.

+ Dự đoán 2: THEO DÕI VÀ QUẢN LÝ TRỞ NÊN DỄ DÀNG HƠN. TIẾT KIỆM RẤT NHIỀU TÀI NGUYÊN VẬN HÀNH HỆ THỐNG

+ Dự đoán 3: CẢI THIỆN HIỆU SUẤT ỨNG DỤNG TRÊN CLOUD QUA WAN-OPTIMIZATION. TIẾT KIỆM CHI PHÍ BĂNG THÔNG

>> Việc sử dụng các đám mây công cộng kéo theo việc các chi phí truyền tải dữ liệu trở nên lớn hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia hay nhiều chi nhánh luôn phải chi số tiền rất lớn để thuê những phần mềm giám sát, phân tích và dự đoán băng thống phát sinh ở những chi nhánh hoặc ứng dụng cụ thể, sau đó có những chiến lược xử lý để giảm thiểu băng thông và lưu lượng dữ liệu truyền tải. Điều này rất tốn công sức và tài nguyên của doanh nghiệp.

>> FPT Cloud Edge với nền tảng quản trị tập trung cung cấp giao diện trực quan, tương thích với các môi trường để theo dõi, giám sát và tổng hợp thông tin một cách chi tiết nhất. Ngoài ra, với sự kết hợp giữa FPT Cloud Edge và FPT Cloud ShortPath, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rất nhiều tiền cho dữ liệu được tải về từ các đám mây công cộng.

Trên đây là bài phân tích về công nghệ SD-WAN và các chia sẻ từ FPT Telecom. Làm chủ công nghệ này, FPT Telecom hợp tác với HPE Aruba ra mắt sản phẩm FPT Cloud Edge phục vụ cho các khách hàng có mong muốn cải tiến hạ tầng mạng hiện tại đáp ứng nhu cầu của tương lai, của thời kỳ dịch chuyển lên đám mây.

 

“FPT Cloud Edge là giải pháp SD-WAN về mặt thiết bị sử dụng qua nhà cung cấp HPE Aruba nhằm tích hợp các loại kênh truyền (ILL,CC,MPLS, FTTH) hiện hữu hoặc mới của Khách hàng nhằm tạo ra hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí và tăng cường khả nâng quản lý.”

FPT Cloud Edge
FPT Cloud Edge

Hotline: 1900 6973 — Sales: 090.745.1357

Email: [email protected]

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:
0305793402 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 22/5/2008

viTiếng Việt